Trang chủ   /   Review

Thứ năm - 07 / 01 / 2021

BTS từng 'chật vật' tìm hit ở thị trường âm nhạc này cho đến khi 'Dynamite' làm được những điều không ai ngờ tới

Thành công của 'Dynamite' tại đất nước này được cho là nằm ngoài dự đoán của Big Hit và BTS.

'Dynamite' của BTS phát hành vào ngày 21/8, và đã hơn 4 tháng trôi qua nhưng người ta vẫn chưa thể ngừng bàn tán về nó. Lý do vô cùng đơn giản: Ca khúc vẫn tiếp tục là hit ở cả hai thị trường âm nhạc là Mỹ và Hàn Quốc. Thành công ở Mỹ là một sự đầu tư bài bản của Big Hit, nhưng thành công ở quê nhà là một điều nằm ngoài dự đoán bởi chúng ta điều biết người Hàn rất 'kén tai' với nhạc tiếng Anh và bài hát cũng không một lần được quảng bá ở show âm nhạc Hàn Quốc. 

Tuy nhiên hôm nay chúng ta sẽ bàn đến độ nổi tiếng của 'Dynamite' tại một quốc gia khác, thậm chí điều này còn nằm ngoài dự đoán hơn tại Hàn Quốc. Đó chính là Nhật Bản - thị trường âm nhạc lớn của thế giới nhưng lại được xem là rất 'khó tính' bởi công chúng Nhật không dễ dàng tiếp nhận văn hóa từ nước khác. 

BTS nổi tiếng ở Nhật, nhưng đâu mới là bản hit thật sự? 

Thời điểm trước khi ra mắt 'Dynamite', BTS vốn đã là nhóm nhạc Kpop nổi tiếng ở Nhật Bản. Người ta sẽ xét đến độ nổi tiếng của một nhóm nhạc ở Nhật dựa vào Dome Tour - tổ chức concert tại 5 sân vận động mái vòm ở Tokyo, Osaka, Nagoya, Fukuoka và Sapporo. Một nghệ sĩ phải tổ chức được một tour concert ở ít nhất 3 dome hoặc nhiều hơn thì mới được tính là một 'dome tour'. 

Cũng trong 5 dome này, Tokyo Dome là nổi tiếng nhất với sức chứa 50.000 người - một con số vô cùng lớn. Không phải nghệ sĩ nào cũng đủ lực lượng fan để biểu diễn tại đây, và họ cũng cần có sức ảnh hưởng nhất định mới được mời tổ chức tại Tokyo Dome. Đó chính là lý do vì sao nghệ sĩ Kpop nào cũng mơ một giấc mơ Dome Tour, và BTS đã trở thành nhóm nhạc Kpop debut sau năm 2012 đầu tiên làm được điều này (tổ chức Dome Tour với 4 địa điểm, ngoại trừ Sapporo). 

Một hình ảnh từ concert Tokyo Dome của BTS

Ngoài ra, các album tiếng Nhật cũng như các album Hàn Quốc của nhóm phát hành tại Nhật Bản của nhóm cũng đạt doanh số rất cao. Chỉ riêng album tiếng Hàn 'Map of the Soul: 7' của nhóm cũng tẩu tán hơn 455.446 bản (theo số liệu chính thức của Oricon). Thông thường, rất khó để vượt qua ngưỡng 200.000 album nếu một album thuần Hàn của idol Kpop được bán trực tiếp tại Nhật. 

Không ai phủ nhận BTS nổi tiếng ở Nhật, nhưng nhìn chung những thành tích về tour hay album đều là được gầy dựng từ fan Nhật. BTS vẫn còn thiếu một điều: Một bản hit thật sự phổ biến trong công chúng Nhật, một ca khúc khiến dù fan hay non-fan cũng phải nghe và thuộc làu ca từ hay điệu nhảy. 

Ca khúc tiếng Nhật 'Stay Gold' của BTS

Mặc dù Nhật tiến đã lâu và cũng phát hành nhiều ca khúc tiếng Nhật nhưng vẫn chưa có bài hát nào trong số này có thể gọi là hit. Chúng không có thứ hạng cao trên BXH Billboard Nhật, không được phát nhiều trên tivi, cũng không thể tạo nên xu hướng mạnh. Ngay cả những bài tiếng Hàn vốn phổ biến của nhóm cũng khó mà chiều lòng người Nhật. 

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi từ khi 'Dynamite' ra đời. Nó không chỉ làm nên kỳ tích ở Mỹ, đi vào lịch sử ở Hàn mà còn phá vỡ định kiến và giúp BTS thật sự có một bản hit tại Nhật. Và đáng ngạc nhiên hơn nữa, nó làm được điều đó mà không cần phải có lyrics là tiếng Nhật và nhóm cũng không có thành viên người Nhật. 

BTS - 'Dynamite' 

Và khi 'Dynamite' gây sốt tại Nhật theo cách khiến ai nấy đều ngạc nhiên 

Hãy cùng nhìn lại thành tích của 'Dynamite' tại BXH Billboard của Nhật kể từ sau khi ca khúc được phát hành vào ngày 21/8 (dữ liệu BXH này có cách thức tổng hợp lượt download, lượt stream và phát radio nhiều nền tảng tương tự như Billboard Hot 100, chỉ khác là chỉ tính ở nội địa Nhật). Từ tuần thứ 2, 'Dynamite' vươn lên vị trí No.1 tại Nhật với 10,1 triệu lượt stream. 

Thống kê thành tích của 'Dynamite' trên BXH Billboard Hot 100 Nhật Bản trong 5 tuần đầu tiên

Chúng ta có thể nói rằng thành tích này là do fan Nhật đóng góp, và rõ ràng trong 2 tuần tiếp theo, lượt stream có vẻ giảm xuống nhưng thứ hạng của 'Dynamite' vẫn đạt No.3. Tuy nhiên mọi chuyện bắt đầu thay đổi vào tuần thứ 5 kể từ sau khi 'Dynamite' phát hành.

Trong tuần thứ 5 (14/9 đến 20/9), ca khúc bỗng có sự tăng vọt về lượt stream lên đến 10,3 triệu và quay lại vị trí No.1 BXH Billboard Hot 100 của Nhật. Lý do là vào ngày 12/9, BTS đã có cơ hội quảng bá 'Dynamite' trên một show truyền hình của Nhật. Đặc biệt, tỷ suất người xem phần 3 của chương trình hôm đó (phần có BTS trình diễn) lên đến 17,7%.

Sau một vài sân khấu trình diễn và phỏng vấn với các show Nhật Bản, 'Dynamite' lúc này đã trở thành một hiện tượng. Bắt đầu từ tuần thứ 6 trở về sau, ca khúc luôn đạt ít nhất 9 triệu lượt stream mỗi tuần, và hoặc đứng No.1 hoặc đứng No.2 BXH Billboard Nhật.

Thậm chí ngay cả khi đã bước sang năm 2021, nước Nhật vẫn chưa thể 'hạ nhiệt' với 'Dynamite'. Trong các tuần gần đây nhất, ca khúc luôn ghi nhận trên 11 triệu lượt stream. Vào tuần thứ 20 (28/12 đến 3/1) , tức là đã hơn 4 tháng kể từ khi 'Dynamite' phát hành, ca khúc vẫn có hơn 11 triệu lượt stream và đứng No.1 BXH Hot 100 Nhật.  

Thống kê thành tích của 'Dynamite' trên BXH Billboard Hot 100 Nhật Bản trong 20 tuần kể từ khi phát hành

Số lượt stream tích lũy lúc này đã vượt quá 200 triệu trong 20 tuần. Việc ghi nhận hơn 200 triệu lượt stream trong 20 tuần là kỷ lục ngắn nhất, kể cả đã tính chung với các nghệ sĩ người Nhật khác. Đến lúc này, dường như sức mạnh thành tích không chỉ đến từ fandom nữa mà là từ cả nước Nhật. 

Chúng ta có thêm một bằng chứng khác từ Spotify tại Nhật. Hãy cùng nhìn thử biểu đồ lượt stream bên dưới, từ trái qua phải là lượt stream từ ngày đầu phát hành đến ngày thứ 43. Lượt stream của 'Dynamite' càng về sau lại càng cao hơn tuần đầu phát hành, luôn trên mức 200.000 lượt stream. 

Biểu đồ lượt stream Spotify của 'Dynamite' tại Nhật Bản

Nhóm cũng khuấy động cả nền tảng Youtube của xứ anh đào. BTS trở thành nghệ sĩ được xem nhiều nhất trên Youtube tại Nhật Bản năm 2020 với trên 903 triệu lượt view, đánh bại nhiều nghệ sĩ Nhật khác. 

Top 10 nghệ sĩ được 'cày view' nhiều nhất tại Youtube Nhật Bản 2020

Thêm vào đó, nhóm nhạc nhà Big Hit còn có đến 10 video lọt vào danh sách Top 100 video Youtube được xem nhiều nhất Nhật Bản trong tuần trước. Trong số đó có đến 7/10 video là về 'Dynamite'. 

BTS có 10 video lọt vào top 100 video Youtube được xem nhiều nhất Nhật Bản tuần trước 

Nhiều ngôi sao nổi tiếng của Nhật Bản cũng bị cuốn theo ca khúc 'Dynamite' và đăng lên TikTok những bản cover bài hát hoặc vũ đạo. 'Dynamite' là bài hát nổi tiếng nhất trên Tik Tok Nhật Bản trong 3 tháng liên tiếp. 

Nhóm nhạc rock Nhật Bản ONE OK ROCK cover 'Dynamite'

Thành viên Atsushi của EXILE cover 'Dynamite' 

Phát thanh viên đài Fuji TV cover 'Dynamite' 

Thực tế là BTS vốn đã có nhiều fan Nhật, nhưng năm 2020 này là năm đỉnh điểm mà nhiều non-fan gia nhập fandom hơn bất cứ năm nào khác. Nhân dịp này, một kênh Youtube ở Nhật đã làm video giới thiệu về BTS dành cho những ai mới biết về nhóm sau 'Dynamite'. Video giới thiệu các thành viên này dài đến hơn 23 phút, được đăng tải vào ngày 13/12 nhưng hiện tại đã có trên 1,3 triệu lượt xem. 

 

Video giới thiệu BTS dành cho non-fan tại Nhật do một fan Nhật làm

Phản ứng của Knet về độ phổ biến của 'Dynamite' tại Nhật Bản

Có lẽ bạn đã biết BTS nổi tiếng ở Nhật Bản, nhưng thông qua những thành tích cụ thể nói trên thì chúng ta mới nhận ra được rằng  'Dynamite' đã trở thành siêu hit ở Nhật như thế nào. Bạn có cảm thấy bất ngờ hay nổi da gà với sức mạnh của ca khúc này tại Nhật không? Còn đối với Knet, loạt thành tích tại Nhật của 'Dynamite' đã khiến họ kinh ngạc.

Dưới đây là một số bình luận trên diễn đàn Theqoo: 

- Tôi đang sống ở Nhật đây. 'Dynamite' thật sự rất nổi tiếng. Tôi rất vui khi thấy BTS đứng đầu view nghệ sĩ ở Youtube Nhật. 

- Tôi không ngờ là nó nổi đến vậy ở Nhật... 

- Người quen của tôi ở Nhật nói rằng độ nổi tiếng của BTS ở đây không phải chuyện đùa được đâu. 

- Những ngày này đi đến bất kỳ trung tâm thương mại hay cửa hàng nào cũng có thể vô tình nghe thấy 'Dynamite'. 

- Bài này gây nghiện mà, và mang lại sự tích cực nên chắc người Nhật rất thích. 

- Cả thế giới đang xáo động vì BTS, nhưng ở Nhật với Ấn Độ thật sự cuồng nhiệt đó. 

- Thật sự để nổi tiếng ở Nhật và được công chúng đón nhận như vậy không dễ dàng gì đâu. 

- Tôi mải nghĩ đến thành tích của 'Dynamite' ở Mỹ và giờ nhìn thấy ở Nhật thì tôi còn ngạc nhiên hơn. 

- Thị trường âm nhạc Nhật Bản rất lớn và quan trọng. Hãy cùng cố gắng nào!! 

- Tôi nghĩ là mình chán nghe 'Dynamite' rồi, và đọc bài này xong lại đi nghe tiếp. 

- Bạn trai của tôi là người Nhật và anh ấy đã xem video dài hơn 23 phút giới thiệu BTS đó rồi. Kể từ sau khi xem video đó anh ấy liên tục gọi V là 'Taetae'. 

- Tôi sẽ nói cho bạn nghe điều này: 'Dynamite' là bài hát non-fan rất khó từ chối. Tôi là fan của Harry Styles và chỉ hay nghe nhạc US-UK thôi. Vào tháng 10 vừa qua, tôi có việc đến cửa hàng tiện lợi và ở đó phát 'Dynamite'. Kể từ lúc nghe được bài đó, 2 tháng sau tôi vẫn còn tìm nghe 'Dynamite' trên Youtube. 

 

Bạn nghĩ gì về độ nổi tiếng của 'Dynamite' ở Nhật Bản? Bạn có nghĩ trình độ tiếng Trung của Lisa (BLACKPINK) gây cản trở Thanh Xuân Có Bạn 2?
  • Có, Lisa gây cản trở tiết tấu chương trình

    Có, Lisa gây cản trở tiết tấu chương trình

    0%
  • Không. Cần nên thông cảm với Lisa

    Không. Cần nên thông cảm với Lisa

    0%
Đóng góp ý kiến của bạn
Cập nhật tin tức
Kpop hằng ngày