Trang chủ   /   Sao   /   Hậu trường

Thứ sáu - 25 / 10 / 2019

BTS, Seventeen, Twice và X1 - Những cái tên đã trở thành "cứu tinh" của thị trường đĩa cứng Hàn Quốc

Thị trường album bản cứng bùng nổ trở lại nhờ tầm ảnh hưởng trên toàn cầu của các nhóm nhạc thần tượng như BTS, Twice, X1, Seventeen,...

10 năm sau khi thời đại nhạc số mở ra, một luồng gió mới đã thổi vào thị trường đĩa cứng.

Đến quý III của năm nay, BTS đã bán được hơn 5 triệu album. Chỉ sau 1 tuần phát hành, album của Seventeen tẩu tán được hơn 700.000 bản và album debut của X1 cũng tạo nên thành tích nửa triệu bản. Twice đã tiêu thụ 370.000 bản cho album Fancy hồi tháng 4.

Mới đây, Liên đoàn Công nghiệp ghi âm quốc tế (IFPI) đã đưa ra bản báo cáo về album thế giới và cho biết, doanh thu bán ra có xu hướng tăng lên. Theo thống kê, lượng tiêu thụ album đang cho thấy xu hướng tăng trưởng liên tục trong 4 năm đến 2018 và triển vọng của ngành công nghiệp sản xuất album năm 2019 cũng không tồi.

Theo Global Music Report 2019 của IFPI, châu Mỹ Latin (Brazil, Mexico) và khu vực châu Á là lý do chính khiến doanh số album toàn cầu tăng cao. Đặc biệt, Liên đoàn đã cụ thể chỉ ra Hàn Quốc trong khu vực châu Á: 'Năm 2018, Hàn Quốc đã phát triển thành thị trường có doanh số đĩa cứng và nhạc số lớn thứ hai với mức độ tăng trưởng mạnh mẽ (+17,9%)'.

Hình ảnh có liên quan
Theo BXH Gaon, từ tháng 1 cho đến tháng 8, BTS đã tiêu thụ được 5.377.272 bản album. Chỉ riêng với Map Of The Soul: Persona - album từng xếp No.1 trên BXH Billboard 200 - đã bán được hơn 3,5 triệu bản và vẫn đang đều đặn duy trì vị trí là album có lượng tiêu thụ nhiều nhất trong lịch sử. Nếu trong suốt năm 2018, nhóm tẩu tán được tổng cộng 5 triệu bản thì năm nay, kỷ lục đó đã rút ngắn tới 3 tháng.

Trong khi đó, Twice đang áp đảo ở mảng tiêu thụ album của nhóm nữ. Dù không tính album Feel Special mới nhất, các cô gái cũng đã ghi nhận doanh số album đạt đến 436.093 bản.
Hình ảnh có liên quan
Khí thế của các nhóm nhạc xu hướng và tân binh cũng đáng sợ không kém. BXH Hanteo cho biết: 'Full album vol.3 An Ode của Seventeen đã tẩu tán được 700.863 bản trong tuần đầu phát hành. Mức độ tăng trưởng lượng bán ra trong tuần đầu lên tới gần 207%'.

X1 đang thu hút sự chú ý khi trở thành tân binh đầu tiên đạt được cột mốc nửa triệu bản cho album debut.

Kết quả hình ảnh cho x1 and seventeen

Ngay cả IZone và Itzy cũng tiêu thụ được lần lượt 2.540.900 bản và 104.000 bản cho album đơn. BXH Gaon phát biểu: 'Lượng bán album tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng kể từ đợt tăng cao vào năm 2017'.

Kết quả hình ảnh cho izone and itzy
Đây là sự thay đổi mà mới 10 năm trước không ai có thể lường trước được. Năm 2006, có nhiều bài báo viết rằng đó là thời kỳ khủng hoảng của thị trường album thế giới. Năm đó, tỷ lệ nhạc số chiếm giữ trong toàn bộ thị trường đĩa cứng chỉ đạt không quá 11% nhưng IFPI đã bày tỏ sự quan ngại: “Quy mô kinh doanh đĩa cứng trên toàn thế giới đang nhanh chóng suy giảm'.

Một tờ báo kinh tế Mỹ đăng tải bài viết cho biết các hãng đĩa chính yếu không thể chấp nhận được chiều hướng đi xuống của lượng tiêu thụ CD: “Lượng tiêu thụ nhạc số ở Mỹ tăng lên mức 84% và tỷ trọng doanh thu chiếm 18%”. Từ đó, các doanh nghiệp đĩa cứng của Mỹ bắt đầu nâng cao giá trị sở hữu của CD khi biến nó trở thành một nội dung đính kèm chứ không chỉ đơn thuần là một sản phẩm thưởng thức âm nhạc.

​Có thể nói, chính những cái tên nổi trội như BTS, Twice, Seventeen và X1 đã làm sống lại thị trường vốn tưởng chừng như sẽ ảm đạm và có nguy cơ thoái trào như dự đoán cách đây vài năm. 

Kết quả hình ảnh cho album 2019 kpop
Thị trường đĩa cứng tại Hàn Quốc cũng không ngoại lệ. Album đã trở thành một loại khái niệm về 'văn hóa phẩm thần tượng' và hiển nhiên trong đó phải bao gồm cả photo card hay cuốn photo book dày cộm... Dạo gần đây, album còn đóng vai trò là phiếu trúng thưởng ở các buổi ký tặng fan cũng như là tấm vé rút thăm để được tham dự showcase của idol.

Ví dụ, Kang Daniel sau khi debut solo hồi tháng 7 đã tổ chức một sự kiện bốc thăm showcase với đối tượng là những người đặt mua trước album và chỉ tính riêng trên Aladin đã có 120 người được chọn.Thêm vào đó, trong tuần đầu tiên sau khi debut, anh còn tiến hành tổ chức các buổi ký tặng fan trên toàn quốc tại các khu vực như Gwangju, Daejeon, Busan, Daegu... Lúc đó, công ty chủ quản của Kang Daniel cho biết: 'Chỉ trong ngày đầu mở bán, album debut của Kang Daniel đã tẩu tán hơn 340.000 bản và lượng tiêu thụ vượt quá 400.000 bản trong ngày thứ ba'.
Kết quả hình ảnh cho kang daniel
Cũng có những ý kiến quan ngại về vấn đề mua nhiều album hơn số lượng có thể kham nổi. Fan hâm mộ thần tượng cho biết: 'Để tăng xác suất được lựa chọn, tôi thường mua 2~30 album, nhiều thì đến 50 bản. Có những album tôi cứ giữ nguyên trong hộp và cất ở nhà, cũng có nhiều album tôi đem đi phân phát'.

Một đại diện tổ chức từ thiện tiết lộ: 'Nhiều người liên lạc ngỏ ý muốn quyên góp album với số lượng lớn. Chúng tôi rất cảm kích vì các bạn đã có lòng dùng chúng vào việc tốt. Rất xin lỗi nhưng chúng tôi cũng phải từ chối việc quyên góp khi đã có quá nhiều album trùng lặp'.Bạn có nghĩ trình độ tiếng Trung của Lisa (BLACKPINK) gây cản trở Thanh Xuân Có Bạn 2?
  • Có, Lisa gây cản trở tiết tấu chương trình

    Có, Lisa gây cản trở tiết tấu chương trình

    0%
  • Không. Cần nên thông cảm với Lisa

    Không. Cần nên thông cảm với Lisa

    0%
Đóng góp ý kiến của bạn
Cập nhật tin tức
Kpop hằng ngày