Trang chủ   /   Sao   /   Hậu trường

Thứ hai - 07 / 10 / 2019

Cựu thí sinh đình đám Lee Haein vạch trần sự thật về Idol School: Cuộc sống như ngục tù, đói khát đến mức phải ăn đồ thừa của staff

Toàn bộ cuộc sống của các thực tập sinh Idol School phía sau ống kính máy quay đã được Lee Haein khắc họa rõ nét khiến người đọc cảm thấy xót xa và phẫn nộ.

Chưa bao giờ mà làng nhạc Hàn lại ‘sôi sục' trước câu chuyện gian lận như thế này. Sau 4 mùa tổ chức, Mnet cuối cùng đã thật sự bị phía cảnh sát ‘sờ gáy' vì nghi án làm giả phiếu bình chọn, khiến những thực tập sinh thật sự xứng đáng lại không thể debut. Hiện tại, đã có những công ty liên quan đến vụ việc thao túng của Produce X 101 và Produce48 bị điều tra. 

Tuy nhiên, một chương trình sống còn khác của Mnet lại bị đặt vào "tầm ngắm" không phải vì dư luận mà lại chính vì những cựu thí sinh từng tham gia lần lượt phanh phui sự thật - Idol School. Idol School là chương trình tìm kiếm các thành viên của một nhóm nhạc nữ. Trong đó, các thí sinh sẽ trải qua 11 tuần học tập trước khi đến với bài thi 'tốt nghiệp', chọn ra những 'học sinh' có điểm số cao nhất để debut trong nhóm nhạc nữ mới mang tên fromis_9.

Bên cạnh nghi vấn thao túng phiếu bầu của Produce X 101 và Produce48, Bản tin 'News Desk' cũng đưa tin về việc Mnet và CJ ENM đã vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản của các thí sinh Idol School như thế nào trong khoảng thời gian họ sống trong ký túc xá. Chương trình sống còn này bắt đầu vào mùa hè năm 2017 và kéo dài trong khoảng 6 tháng. Thế nhưng, các thí sinh chỉ được mặc đồng phục phù hợp với thời tiết mùa hè trong suốt khoảng thời gian đó, và thậm chí cũng phải tiếp tục mặc chúng ngay cả khi thời tiết trở lạnh.

Mặc dù những thông tin này được chính một cựu thí sinh giấu mặt tiết lộ trên sóng nhưng các fan vẫn còn bán tín bán nghi. Tuy nhiên, động thái mới nhất của một trong những thí sinh đình đám nhất chương trình - Lee Haein - đã khiến các fan gần như hoàn toàn chấp nhận sự thật rằng Idol School chẳng khác nào một "địa ngục trần gian" với các thực tập sinh nữ. 

BỐ CỦA LEE HAEIN LÊN TIẾNG BÊNH VỰC CON GÁI 

Trước đó, bố của Lee Haein đã lên tiếng đòi công bằng cho con gái của ông. Lee Haein lần đầu được công chúng biết khi tham gia 'Produce 101 mùa 1' dưới trướng SS Entertainment, cô là một trong những thực tập sinh nữ nổi bật nhất thời điểm đó vì sở hữu ngoại hình xinh đẹp cùng tài năng nổi bật. Tuy nhiên, may mắn đã không mỉm cười với Haein khi cô chỉ dừng chân ở vị trí 17 chung cuộc.

Không nản chí, Haein rời khỏi SS Entertainment, tiếp tục bước vào một cuộc chiến sống còn khác mang tên 'Idol School'. Ở chương trình này, Haein là một trong những thí sinh được kỳ vọng nhiều nhất sẽ có tên ở line up cuối cùng, nhưng rồi ước mơ debut của cô tiếp tục bị dang dở khi dừng chân ở vị trí 11 đầy tiếc nuối.

Theo bố Haein chia sẻ, ông đã nhận thấy sự mơ hồ trong việc kiểm tra phiếu bầu của Mnet từ lâu nhưng sợ ảnh hưởng đến con đường debut của con gái nên ông không thể làm gì hơn ngoài im lặng. Mới đây sau khi cảnh sát xác nhận 'Produce X 101' có gian lận ông mới dũng cảm đưa sự việc ra ánh sáng.


Bố Haein tiết lộ rằng CJENM đã đề nghị Haein ký một hợp đồng với công ty con A, thậm chí đã đe dọa cô rằng nếu cô không ký thì sẽ bị bỏ rơi và chịu thiệt thòi trong buổi audition, ngoài ra công ty này còn hứa hẹn rằng nếu Haein bị loại thì sẽ cho cô ra mắt ngay sau đó. Nhưng rồi lời hứa này đã không được thực hiện, Haein cũng bị hợp đồng này ràng buộc mà không thể tìm kiếm cơ hội ra mắt ở công ty khác.

Trên gallery của Lee Haein, bố Haein viết đầy đau đớn rằng: 'Trái tim tan vỡ vì tình hình hiện tại của con gái. Nếu bằng chứng gian lận phiếu bầu được đưa điều tra rõ ràng, thì con gái tôi đã bị đùa cợt, chế giễu những hai lần. Đây không phải là điều con người sẽ làm, đây là hành vi vô nhân đạo, nó thực sự không công bằng'.

LEE HAEIN CAN ĐẢM ĐỨNG RA VẠCH TRẦN TOÀN BỘ SỰ THẬT VỀ "IDOL SCHOOL" 

Hôm nay, Lee Haein cuối cùng cũng lên tiếng thông qua Instagram cá nhân của cô bằng một bài đăng dài tố cao nhiều sai lầm mà Mnet đã mắc phải trong Idol School, bao gồm việc thay đổi format cuộc thi và đối xử tệ bạc với các cô gái. Haein cho biết mình từng rất do dự khi lên tiếng, nhưng cô quyết tâm phải can đảm làm rõ sự thật sau khi bố cô đã phản đối công khai về kết quả của chương trình.

Ngay ở đầu bài đăng, cô đã thẳng thắn cho biết: "Tôi vừa có những suy nghĩ về việc vì sao tôi không thể nắm bắt được cơ hội của mình khi tham gia Idol School. Tôi cho rằng sự thật sẽ sớm được làm sáng tỏ thông qua cuộc điều tra của cảnh sát."

Vòng audition không phải ai cũng tham gia

Bản tin Newdesk từng nói rằng không thí sinh Idol School nào cũng phải tham gia vòng audition (thử giọng). Haein đã xác nhận điều này: "Về chuyện vòng audition 3000 người, đúng là chúng tôi đã được bảo không cần phải đến tham gia nó. Nếu Mnet phản bác rằng các thí sinh đều có mặt đủ tại vòng audition, tôi yêu cầu họ hãy công khai toàn bộ các video của những vòng audition đầu tiên ra làm bằng chứng."

Format thay đổi đột ngột, cảnh quay cũng chỉ là giả

Sau đó, Haein giải thích các quy tắc của cuộc thi đột nhiên thay đổi như thế nào trong Tập 5, và cách mà một số cảnh quay được "làm giả" chứ không phải là cảnh quay thực tế. 

"Khi chúng tôi chuẩn bị cho màn trình diễn "Mr.Mr", tôi đã tưởng đây là vòng đấu giữa các thành viên trong một team với nhau. Tuy nhiên ngay ngày thi, họ lại đổi luật và biến nó trở thành cuộc đấu giữa các team với nhau. 

Trong khi thi, có một team đã biểu diễn bài "Catallena" cho phần thi nhảy, còn đối thủ của họ chỉ việc hát nhép trong cả màn trình diễn. Trong đêm chung kết được phát sóng trực tiếp, tôi đã thử giọng cho một phần của những ca khúc đêm đó, tuy nhiên những nhà sản xuất đã loại tôi và nói rằng họ phản đối sự hiện diện của tôi rồi nói lời xin lỗi.

Ngoài ra, còn có những lần mà chúng tôi ghi hình khi ở phim trường chẳng có nhạc nền gì cả. Họ chỉ bảo chúng tôi cùng vờ lắng nghe giai điệu rồi khen ngợi ca khúc. Họ bảo chúng tôi cứ vờ cười đùa. Chúng tôi ghi hình hệt như đang quay theo kịch bản một bộ phim."  

Chỉ có một vài người được CJ E&M ký hợp đồng khi tham gia Idol School

Theo Haein tiết lộ, không phải thực tập sinh nào cũng được ký hợp đồng tham gia đàng hoàng như Mnet đã nói. Trong số 41 thực tập sinh, chỉ có một vài người thực sự được ký hợp đồng. Haein nhấn mạnh, "Nếu các người (Mnet) khăng khăng rằng ai cũng được ký hợp đồng, vậy thì hãy tiết lộ toàn bộ chi tiết hợp đồng cùng với số tiền chuyển khoản ngân hàng cho họ đi." 

Linh cảm về việc sẽ không thể debut tại Idol School

Haein cho biết ngay trước đêm chung kết, cô vẫn còn giữ hi vọng rằng mình chắc chắn sẽ được debut. Tuy nhiên sau khi cố gắng động viên một trainee vì người này muốn bỏ cuộc ngay trước tập cuối, Haein đã có linh cảm rằng minh sẽ không được debut. Cô thậm chí còn chuẩn bị bài cảm nhận để nói vào thời khắc bị loại. 

Cuối cùng đúng như những gì Haein nghĩ, cô chỉ xếp thứ 11 và bị loại. Cô đã hỏi một staff của Idol School rằng: "Vì sao lại bắt tôi nói cảm nhận của mình dù tôi đứng thứ 11, trong khi người xếp thứ 10 còn không được nói? Vì sao lại làm vậy khi đã nhắm được 9 vị trí cho nhóm nhạc debut rồi." Theo Haein, các staff chỉ muốn gây sự chú ý khi hướng máy quay đến cô và Park Jiwon vì cả hai người từng tham gia chương trình sống còn trước đó (Haein tham gia Idol School, Park Jiwon tham gia SIXTEEN).

 

Cuộc sống chẳng khác nào ngục tù, đói khát tới mức phải ăn đồ thừa của nhân viên

Haein xác nhận trong thời gian tham gia Idol School, toàn bộ các thí sinh phải sống trong khu làng Anh Gyeonggi Yangpyeong và không được rời khỏi nơi này, cho đến ngày cuối cùng. "Tôi đã nghĩ chắc là do chúng tôi không có công ty chủ quản bảo vệ nên mọi thứ không giống Produce 101. Ở Produce 101, điện thoại của chúng tôi bị tịch thu nhưng không ai bị giam cầm trong ký túc xá." 

Cô cho biết các thí sinh chỉ được đi mua các nhu yếu phẩm một lần mỗi tháng tại cửa hàng Olive Young. Ngoài ra, chỉ có đến giờ ăn thì các thí sinh mới được phép ăn. Cho dù có ai đó vì mệt hay bệnh mà bỏ lỡ giờ ăn thì họ cũng phải nhịn đói luôn dù căn-tin trong khuôn viên làng Anh vẫn hoạt động. 

Bên cạnh đó, Haein cho biết quả thật có việc những người được cho phép đến trường một đến hai lần mỗi tháng. Khi những người này trở về, họ thường giấu đồ ăn trong quần áo để mang vào khu trại. Tuy vậy, các staff sẽ lục soát người họ và lấy toàn bộ chúng đi. Cô kể rằng họ có cho phép nhận đồ ấm thêm từ người nhà, nhưng đó là khi các thí sinh phàn nàn rằng họ sắp chết cóng trong thời tiết giá lạnh ở nơi đây. 

Haein khiến ai nấy đều phẫn nộ khi tiết lộ: "Mọi người nghĩ là chúng tôi chỉ không được ăn và bị lạnh ư? Khi các staff gọi đồ ăn, chúng tôi thậm chí còn lén lấy đồ thừa của họ để ăn vì quá đói. Chúng tôi đã ghi hình chương trình này mà không có quyền được sống như một con người đúng nghĩa."

Theo lời của nữ thí sinh đình đám của Idol School, các thí sinh tham dự còn không được phép đi đến bệnh viện theo ý muốn của mình. Cô cho rằng nguyên nhân chủ yếu là vì không có đủ những người quản lý để kiểm soát các staff của chương trình này. 

Không được hùy hợp đồng dù đã bị loại, công ty hứa hẹn đủ điều nhưng thực tế là "giam lỏng"

Haein cảm thấy rất bất công và buồn phiền khi bị loại khỏi đội hình debut Idol School, do đó cô đã không đến gặp cha mẹ của mình hay tham dự buổi tiệc chia tay sau đêm chung kết. Cô muốn được hủy hợp đồng với CJ E&M sau khi bị loại và yêu cầu phía công ty phải có lời giải thích thỏa đáng về những lùm xùm thao túng bầu chọn tại chương trình. 

"Tuy vậy, họ nói với tôi rằng "Không phải cô lọt vào top tìm kiếm rồi đó sao?", "Cô mới là người chiến thắng đích thực đấy". Tôi nói với họ tôi chẳng muốn tham gia nhóm nhạc nào nữa, nhưng họ hứa rằng họ sẽ lập nên một nhóm nhạc mới cho tôi. Họ hỏi tôi muốn xuất hiện trong những chương trình nào, và rồi hứa hẹn sẽ cho tôi đóng một vài bộ phim và nhiều thứ khác nữa. Họ hứa rằng sẽ không để tôi một mình trong phòng tập, cho phép tôi được tự quảng bá cho đến ngày tôi chính thức debut trong một nhóm nhạc mới. Sau đó, những thí sinh khác nói với tôi, "Người duy nhất được đảm bảo một suất debut là Haein, nếu những thí sinh khác chưa chuẩn bị gì thì họ sẽ cho cô ấy debut solo."

Sau vụ việc này, phía CJ E&M bắt Haein phải làm vũ công phụ họa tại giải MAMA và muốn cô tạm gác lại chuyện debut một chút. Nhưng sau khi kết thúc MAMA, CJ E&M lại bảo việc debut chưa đúng thời điểm. Haein rất hoang mang về tương lai của mình. Cô đề nghị được tham gia Produce48 nhưng công ty ngăn cản với lý do "Cô không tham gia thì tốt hơn." Vậy là suốt thời gian còn lại, Haein chỉ tập luyện một mình tại công ty với hi vọng mong manh vào màn debut vào tháng 10 năm đó.

 

Chấm dứt hợp đồng với một tờ post-it mà không có đến một lời xin lỗi 

Theo Haein, những thực tập sinh sẽ ký một loại hợp đồng riêng còn nghệ sĩ thì có hợp đồng riêng khác. Đối với hợp đồng nghệ sĩ, họ đi kèm với một khoản phí đặt cọc và cả hai bên cần phải thực hiện các điều khoản một cách trung thực. Tuy vậy, dù Haein chỉ là thực tập sinh nhưng họ lại bắt cô ký hợp đồng theo kiểu nghệ sĩ.

"Những hoạt động quảng bá họ dành cho tôi chỉ là tham gia một chương trình radio và đến tham dự tuần lễ thời trang một lần," Haein cho biết. "Khi tôi nói tôi không muốn làm nữa, họ níu giữ tôi và cố thuyết phục tôi ở lại. Khi ngày debut hứa hẹn vào tháng 10 của tôi cuối cùng cũng trôi qua, thực sự tôi không thể tiếp tục với tình hình tài chính này nữa. Tôi yêu cầu được hủy hợp đồng." 

Haein yêu cầu hủy hợp đồng vào tháng 2, và cuối cùng việc này được chính thức tiến hành vào ngày 30/4. Haein chỉ nhận được một tập hồ sơ về việc hủy hợp đồng kèm theo một tờ post-it ghi vỏn vẹn mấy dòng: "Cô đã làm việc vất vả rồi. Chúng tôi sẽ ủng hộ cô từ xa." Khi đọc tờ post-it này, Haein cảm thấy trống rỗng khi nhận ra thời gian qua cô đã phí phạm thời gian cho những người này như thế nào. Họ thậm chí còn không nói lời xin lỗi vì đã trì hoãn màn debut của Haein. 

Cuối bài đăng, Haein một lần nữa nhấn mạnh rằng: "Không ai biết hết được những gì xảy ra tại chương trình hay việc có chuyện sắp đặt nhóm nhạc debut cuối cùng hay không. Mỗi thực tập sinh chỉ biết những gì họ chứng kiến thôi.Tất cả những gì tôi biết được chỉ là trong số 3.000 thực tập sinh tham gia sơ khảo, không phải toàn bộ 41 thí sinh xuất hiện trong chương trình đều từng đến buổi thử giọng để cạnh tranh cho một suất ra mắt trong đội hình cuối cùng."

Bạn nghĩ gì về cuộc sống của các thí sính tại Idol School? Liệu mọi chuyện có được cảnh sát vào cuộc điều tra cặn kẽ sau những lời tố cáo này của Lee Haein?

Dịch: Snowie@tintuckpop

Vui lòng mang ra ngoài kèm theo nguồn. Bạn nghĩ gì về ca khúc chủ đề 'ON' của BTS?
  • Rất hay, vừa mới mẻ vừa gây nghiện

    Rất hay, vừa mới mẻ vừa gây nghiện

    0%
  • Không hay, kén tai và lạm dụng autotune

    Không hay, kén tai và lạm dụng autotune

    0%
Đóng góp ý kiến của bạn
Cập nhật tin tức
Kpop hằng ngày