Trang chủ   /   Sao   /   Buzz

Thứ năm - 05 / 12 / 2019

Dispatch đích thân minh oan cho Kang Daniel, chất vấn và công bố toàn bộ số liệu của Gaon khiến fan AOA "á khẩu" toàn tập

Khi tuyên bố của The Show chưa đủ sức ảnh hưởng, Dispatch đành phải ra tay.

Tối 3/12, Kang Daniel đã biểu diễn sân khấu ca khúc mới Touchin' trên chương trình âm nhạc The Show (SBS). Vượt qua AOA và Astro, nam ca sĩ giành chiến thắng sau cùng với Touchin' và đón nhận chiếc cúp No.1 đầu tiên trong đợt quảng bá này.

Ngay lập tức, chiến thắng của Kang Daniel đã được netizen đem ra mổ xẻ và chứng minh rằng có sự bất công dành cho AOA. Theo đó, đã có một loạt bằng chứng mà ELVIS (fan của AOA) và Knet đưa ra nhằm chứng minh The Show đã gian lận để mang về chiến thắng cho Kang Daniel.

Theo họ, Kang Daniel không thể có được số điểm 4000 hoàn hảo trong mục digital sales/album sales vì lần này nam ca sĩ không phát hành album. TOUCHIN' chỉ là một bản nhạc số đơn lẻ nên mức điểm 4000 được cho là bịa đặt. Nhiều người lên tiếng rằng The Show đã không minh bạch với số điểm, cướp đi chiến thắng của AOA một cách trắng trợn.

Vụ việc ngày càng nghiêm trọng hơn khi Kang Daniel đã chịu đả kích lớn vì những bình luận ác ý. Nam idol được cho là đã mắc phải chứng rối loạn hoảng sợ và trầm cảm từ đầu năm nay, nhưng những lời đồn sai lệch và sự miệt thị của cư dân mạng lại càng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Theo biểu hiện của nam idol, anh đang cố chứng minh mình bị vu khống với vụ việc của The Show. 

Mặc dù The Show đã chính thức lên tiếng giải thích nhưng vì không công bố số liệu rõ ràng nên nhiều fan của AOA cũng như một bộ phận cư dân mạng vẫn bác bỏ lời giải thích này. Họ yêu cầu được biết số liệu cụ thể và vẫn cho rằng chiếc cúp của Kang Daniel là do gian lận mà có được. 

Dispatch đã không thể ngồi yên trước vụ việc gây tranh cãi lớn này. Vào chiều tối ngày 5/12, trang tin này đã đăng tải bài viết minh oan cho Kang Daniel. Theo đó, không chỉ đăng công khai số liệu của BXH Gaon (BXH mà The Show dựa vào để tính kết quả) mà còn kèm theo cả bài phỏng vấn với đại diện phía The Show và Gaon. Dưới đây, TintucKpop xin được trích lại toàn bộ bài viết của Dispatch liên quan đến vụ việc.

Dưới đây là 'chỉ số Gaon' do Gaon Chart lập nên và được thống kê từ ngày 23/11 (thứ Bảy) đến 29/11 (thứ Sáu)

Trong khi AOA (Come See Me) chỉ giành được 10.877.791 điểm nhạc số thì Kang Daniel (Touchin’) sở hữu số điểm gần như gấp 4 với 48.728.828 điểm.


Ngày 4/12, Dispatch đã yêu cầu phía Gaon gửi dữ liệu 'chỉ số Gaon' của tuần cuối tháng 11. Chỉ số này chính là dữ liệu áp dụng để tính thứ hạng trong chương trình The Show (SBS-MTV).

Sau khi công bố thứ hạng vào ngày 3/12 (tuần đầu tháng 12), The Show (SBS-MTV) đã bị nghi ngờ ngụy tạo kết quả. Khán giả cho rằng điểm nhạc số của Kang Daniel không thể nào cao hơn AOA được.


Một số người nghi ngờ vị trí No.1 The Show lần này đã được 'hậu thuẫn'. Dựa trên Melon Chart, một bộ phận fan hâm mộ cho hay: 'Kang Daniel vốn đã rớt khỏi BXH. Trong khi đó, AOA vẫn đang duy trì ở hạng 50~70'.

Tuy nhiên, theo kết quả xác thực của Dispatch, kết quả thứ hạng của The Show hoàn toàn không có vấn đề. Theo số liệu thống kê của Gaon, điểm nhạc số thực tế của Kang Daniel cao hơn AOA gần gấp 4 lần.


Phía Gaon giải thích: 'Chúng tôi không sắp xếp thứ hạng dựa theo BXH của một công ty nhạc số nhất định nào, điển hình như Melon. Chúng tôi đưa ra 'chỉ số Gaon' dựa trên việc thống kê dữ liệu thu thập từ 12 nền tảng của các công ty nhạc số khác nhau'.

Phía The Show (SBS) cũng đã phủ nhận tranh cãi nguỵ tạo thứ hạng. Một người đại diện chia sẻ: 'Chúng tôi luôn nhận trước dữ liệu (đặc biệt) hàng tuần từ phía Gaon. The Show không thể can thiệp vào điểm số này'.


Dưới đây là bài phỏng vấn của Dispatch với The Show và Gaon.

- The Show lựa chọn vị trí No.1 bằng hình thức nào?

- Chúng tôi tổng hợp kết quả từ 50% điểm nhạc số, 10% điểm album, 10% điểm video (YouTube), 15% điểm từ các nhà chuyên môn, 5% điểm bình chọn trước trên Starplay và 10% điểm bình chọn real-time. (The Show)

- Còn về thời hạn thống kê?

- Kết quả thống kê tuần đầu tiên của tháng 12 được tính từ ngày 23/11 (thứ Bảy) đến ngày 29/11 (thứ Sáu). Chúng tôi thống kế kết quả này và phát sóng vào thứ Ba. (The Show)


- Điểm nhạc số đang là vấn đề gây tranh cãi.

Chúng tôi quy đổi điểm số nhận được từ phía Gaon Chart. The Show không được phép nhúng tay vào dữ liệu này. Có vẻ như một bộ phận fan đã hiểu lầm khi so sánh Gaon Chart với Melon Chart. (The Show)

- Điểm nhạc số được thống kê như thế nào?

- Chúng tôi sẽ nhận dữ liệu tổng số lượt tải về và streaming từ 12 nền tảng nhạc số. Bằng dữ liệu này, chúng tôi sẽ tính ra điểm số Gaon. Từng dịch vụ như streaming và tải về sẽ có tỷ trọng khác nhau. (Gaon)


- Phía Gaon cung cấp những số liệu gì tại The Show?

- Gaon Chart cũng công bố BXH tuần vào mỗi thứ Năm và công khai dữ liệu đã được sàng lọc theo tiêu chuẩn của riêng Gaon. Mặt khác, tại The Show, chúng tôi cung cấp dữ liệu gốc. The Show phát sóng vào mỗi thứ Ba hằng tuần nên không có thời gian để tiến hành sàng lọc. (Gaon)

- Chúng tôi muốn xác thực những chỉ số do The Show cung cấp.

- Chúng tôi cung cấp 2 loại dữ liệu trong chương trình The Show, bao gồm điểm nhạc số và dữ liệu YouTube. Đứng đầu là ca khúc Touchin' của Kang Daniel với 48.728.828 điểm ở mảng nhạc số và 2.024.601 điểm ở mảng YouTube. Đứng thứ hai là Come See Me của AOA với 10.877.791 điểm nhạc số và 2.718.739 điểm YouTube.- Kang Daniel phát hành digital single mới, vì vậy đáng ra phải không có điểm album.

- Điểm album của Kang Daniel đúng là 0 điểm. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn tổng dữ liệu của 12 nền tảng, điểm nhạc số của Kang Daniel cao áp đảo. Việc này được phản ánh thông qua thứ hạng trong chương trình The Show.

- Có thể nào xảy ra chuyện điểm số khác nhau ở mỗi chương trình không?

- Gaon cung cấp dữ liệu cho 4 chương trình truyền hình là Inkigayo, Show! Music Core, The Show và Show! Champion. Tùy theo ngày phát sóng của chương trình âm nhạc đó mà số ngày tiêu chuẩn thống kê cũng khác đi. Và nếu dựa trên thứ ngày comeback trong tuần của các ca sĩ, số ngày được phản ánh cũng khác biệt.
Đối với trường hợp của The Show, Gaon chuyển giao toàn bộ dữ liệu cho họ, khác với dữ liệu đã được sàng lọc mà chúng tôi gửi cho Inkigayo hay Show! Music Core. Rõ ràng là không thể có chuyện ngụy tạo dữ liệu. Tuy nhiên, tùy thuộc vào ngày phát sóng chương trình, ngày comeback của nghệ sĩ và việc sàng lọc dữ liệu, chắc chắn sẽ có sự chênh lệch đôi chút (Gaon).

Qua những bằng chứng số liệu và cả cuộc chất vấn của Dispatch với The Show và Gaon, gần như có thể nói mọi việc đã ngã ngũ. Kang Daniel không hề gian lận, thậm chí còn có điểm nhạc số cao gấp 4 lần AOA. Hiện các fan của AOA gần như đã không còn phản bác được gì trước việc công bố số liệu của Dispatch.

Tuy nhiên, fan của Kang Daniel vẫn tỏ ra xót xa cho thần tượng. Hiện Kang Daniel đang phải chịu cú sốc tâm lý lớn, thậm chí còn tạm ngừng hoạt động dù đang trong giai đoạn comeback. Nhiều fan viết: 'Sự thật đã được phơi bày... Họ còn muốn nói gì nữa không?', 'Kang Daniel không gian lận, thử hỏi anh ấy đã phải chịu oan ức thế nào trong hơn một ngày qua.', 'Sự thật đã rõ, còn ai sẽ bồi thường danh dự cho Kang Daniel và trả lại sức khỏe cho cậu ấy đây?'

Kang Daniel dường như đã chịu nhiều oan ức trong câu chuyện cúp No.1 lần này. Fan mong rằng anh có thể dành thời gian nghỉ ngơi giữ gìn sức khỏe và giữ vững niềm tin vào đam mê âm nhạc của chính mình.

Tổng hợp và lược dịch: Snowie@tintuckpop

Nguồn: DISPATCH

XEM THÊM: KANG DANIEL RƠI VÀO TÌNH TRẠNG TRẦM CẢM ĐÁNG BÁO ĐỘNG: LIÊN TỤC ĐĂNG TIN NHẮN CÓ NỘI DUNG 'CẦU CỨU', HỦY LỊCH TRÌNH GHI HÌNH COMEBACK

XEM THÊM: LÝ DO KHIẾN KANG DANIEL BỊ ĐẢ KÍCH LỚN: ĐẠT CÚP NO.1 NHƯNG LẠI BỊ KNET MẮNG CHỬI KHÔNG THƯƠNG TIẾC VÌ CHO LÀ CƯỚP ĐI CHIẾN THẮNG CỦA AOA

XEM THÊM: TÌNH TRẠNG BẤT ỔN CỦA JIHYO (TWICE) KHIẾN FAN LO LẮNG: NGHẸN NGÀO KHÓC GIỮA CONCERT, NHIỀU LẦN BIẾN MẤT Ở MAMA 2019

 Bạn có nghĩ trình độ tiếng Trung của Lisa (BLACKPINK) gây cản trở Thanh Xuân Có Bạn 2?
  • Có, Lisa gây cản trở tiết tấu chương trình

    Có, Lisa gây cản trở tiết tấu chương trình

    0%
  • Không. Cần nên thông cảm với Lisa

    Không. Cần nên thông cảm với Lisa

    0%
Đóng góp ý kiến của bạn
Cập nhật tin tức
Kpop hằng ngày