Trang chủ   /   Sao   /   Hậu trường

Chủ nhật - 06 / 10 / 2019

Knet đặt lượt view thực MV của Twice và J-Hope lên bàn cân so sánh, chứng minh sức mạnh "khủng" của việc chạy quảng cáo

Twice chính là một trong những nhóm nhạc Kpop bị ảnh hưởng nhất từ việc thay đổi chính sách tính lượt view của Youtube.

Bắt đầu từ ngày 13/9, lượng view ngày đầu của tất cả video trên Youtube chỉ được tính bằng lượt xem tự nhiên, trừ đi toàn bộ các view chạy ad (chạy quảng cáo). Sau đó, lượt view hiển thị trên Youtube của các MV sẽ vẫn tính luôn cả lượt view có được từ việc chạy ad như bình thường.

Tuy vậy, BXH âm nhạc chính thức của Youtube mang tên "Youtube Music Charts & Insights" sẽ vẫn sử dụng thuật toán mới - tức là tính thành tích chỉ bằng lượt view tự nhiên và loại bỏ các view chạy ad. BXH này của Youtube dùng để sắp xếp thứ hạng của các nghệ sĩ có MV phát hành trên nền tảng này theo nhiều hạng mục như "Nghệ sĩ hàng đầu", "MV nhạc hàng đầu", "Bài hát hàng đầu"... 

BXH âm nhạc của Youtube cũng sẽ không tính lượt view có được nhờ chạy ad 

Ngoài ra, BXH này chỉ hiển thị lượt view của các MV dựa theo từng tuần chứ không cộng gộp, nhưng chỉ bằng những phép tính đơn giản, một Knet đã chỉ ra được sức mạnh của việc chạy ad khi đặt MV "Feel Special" của Twice và MV "Chicken Noodle Soup" của J-Hope (BTS) lên bàn cân so sánh. Dưới đây là bài viết được Knet này đăng tải trên diễn đàn Theqoo của Hàn Quốc. 

(Lưu ý, TintucKpop đã đi xác minh bằng việc chụp lại màn hình thực của BXH Youtube ở giao diện tiếng Việt, bản gốc của Knet là hình ảnh tiếng Hàn có thể xem ở ĐÂY

LƯỢT VIEW THỰC CỦA "FEEL SPECIAL" SAU KHI LOẠI BỎ VIEW CHẠY AD

Twice đã phát hành MV "Feel Special" vào lúc 18h (giờ Hàn Quốc) ngày 23/9. Đây là sản phẩm mới được Twice trình làng tại Hàn Quốc sau 5 tháng kể từ mini album vol.7 Fancy You phát hành vào ngày 22/4. 

Theo BXH âm nhạc của Youtube, lượt view thực trong tuần đầu tiên (20/9 đến 26/9) của MV "Feel Special" là 29.1 triệu view.

Với 29.1 triệu view thực, Twice xếp thứ 4 trong Top MV nhạc hàng đầu trên Youtube từ 20/9 đến 26/9
 
Theo BXH âm nhạc của Youtube, lượt view thực trong tuần thứ 2 (27/9 đến 3/10) của MV
"Feel Special" chỉ là 17 triệu view.


 
Với 17 triệu view thực, Twice chỉ xếp thứ 14 trong Top MV nhạc hàng đầu trên Youtube từ 27/9 đến 3/10
 
Tính đến ngày 3/10, lượt view hiển thị trên MV "Feel Special" của Twice là khoảng 77,7 triệu view (tính cả chạy ad)
 
 
Tuy tuần thứ 2 chỉ có thêm 17 triệu view nhưng view của Twice hiển thị vẫn tăng rất nhiều và lên tới 77,7 triệu view cộng gộp
 
Knet chỉ ra rằng như vậy chỉ trong 2 tuần, số view thực của Twice là 46,1 triệu view.
Làm một phép tính đơn giản, lấy view hiển thị trừ đi view thực, chúng ta sẽ thấy số view mà Twice thu về nhờ chạy ad là: 77,7 - 46,1 = 31,6 triệu view. 
Như vậy, số view chạy ad này chiếm đến 40% con số view hiển thị trên MV của Twice. 
 

LƯỢT VIEW THỰC CỦA 'CHICKEN NOODLE SOUP' SAU KHI LOẠI BỎ VIEW CHẠY AD

Để dễ so sánh, Knet này còn lấy luôn dẫn chứng là MV solo "Chicken Noodle Soup" (ft Becky G) của J-Hope. 18h chiều (theo giờ Hàn Quốc) ngày 29/9, MV ca khúc "Chicken Noodle Soup" đã được công bố thông qua kênh Youtube chính thức của BTS.

Theo BXH âm nhạc của Youtube, lượt view thực trong tuần đầu tiên (27/9 đến 3/10) của MV "Chicken Noodle Soup" là 57 triệu view. 

Thành tích của "CNS" quá ấn tượng với con số 57 triệu view không cần ad, giúp MV của J-Hope đứng đầu trong top MV trên Youtube từ ngày 27/9 đến 3/10
 

KNET KHÔNG PHẢN ĐỐI VIỆC QUẢNG BÁ NHƯNG VUI MỪNG VÌ YOUTUBE LOẠI BỎ VIEW CHẠY AD KHI TÍNH THÀNH TÍCH

Knet cũng nhắc đến lượt view 24h của Twice đã bị ảnh hưởng thế nào vì Youtube bỏ tính view ad. Theo đó, sản phẩm âm nhạc mới nhất của Twice đã đạt 14.772.948 view trên YouTube sau 24h phát hành (view trừ ad). Đây là MV đạt lượng view 24 giờ đầu cao thứ hai toàn cầu kể từ khi YouTube bắt đầu triển khai thuật toán mới, chỉ đứng sau Don’t Call Me Angel của bộ ba Miley Cyrus - Ariana Grande - Lana Del Rey với 21,7 triệu lượt xem.


Mặc dù đây là thành tích đáng tự hào nhưng so với MV trước của Twice - Fancy thì lượng view MV Feel Special đạt được trong ngày đầu đã có sự sụt giảm nghiêm trọng. Trước đó, MV Fancy cán mốc 42,1 triệu view chỉ sau 24 giờ lên sóng, gấp gần 3 lần con số Feel Special mang về.
 
Sau khi đặt lên bàn cân so sánh view thực của Twice và J-Hope, nhiều Knet thừa nhận họ đã hiểu được lý do vì sao các công ty rất thích chạy ad. Họ không phản đối việc này vì đó là một cách quảng bá quá hiệu quả, nhưng họ cũng vui mừng khi Youtube loại bỏ view ad khi tính thành tích. Theo họ, đây là nỗ lực để YouTube trở thành một sân chơi công bằng, minh bạch cho các nghệ sĩ. 
 
 
Dưới đây là những bình luận tiêu biểu nhất của Knet dưới bài viết trên Theqoo: 
 
- Sẽ thật ngu ngốc nếu không dùng ad!
 
- Wow! View ad của Twice chiếm đến 40%, việc chạy ad thực sự đáng từng đồng luôn đó. 
 
- Dùng ad tốt mà, chỉ là Youtube đừng tính view ad khi xếp hạng thành tích để công bằng là được.
 
- Mấy ngôi sao quốc tế cũng chạy ad đó thôi. Chạy ad có gì sai đâu, nhưng đừng tính nó vào mấy cái kỷ lục Youtube là được. 
 
- Sao mà khoảng cách view thực và view có tính ad nó lớn dễ sợ. 
 
- Chạy ad không sai, chỉ đừng nên vênh mặt nếu thành tích bạn có được là nhờ chạy ad. 
 
- Biết là bài viết phân tích về Twice nhưng tôi lại thấy nể phục J-Hope. 57 triệu view không cần ad!
 
- BTS và Big Hit chưa từng chạy ad. Bạn hiểu ý tôi chứ?
 
Dịch: Snowie@tintuckpop
Nguồn: knetizen, Theqoo, Youtube charts 
Vui lòng mang ra ngoài kèm theo nguồn rõ ràng 
 
 


Theo bạn ai là mỹ nhân Kpop có khí chất sang chảnh nhất?
 • Jennie (BLACKPINK)

  Jennie (BLACKPINK)

  0%
 • Mina (TWICE)

  Mina (TWICE)

  0%
 • Lia (ITZY)

  Lia (ITZY)

  0%
Đóng góp ý kiến của bạn
Cập nhật tin tức
Kpop hằng ngày