Trang chủ   /   Review

Thứ tư - 27 / 04 / 2016

Mổ xẻ lời bài hát debut của các girlgroup đình đám Kpop

Bài hát ra mắt không chỉ mang dấu ấn lần đầu xuất hiện trước công chúng, mà còn sở hữu nhiều tầng nghĩa bất ngờ đằng sau từng ca từ tưởng chừng rất giản đơn.

Debut chắc chắn là một mốc sự kiện quan trọng đối với bất kì một nghệ sĩ nào. Đó là thành quả của nhiều năm dài đào tạo của các công ty, cũng là từng ấy thời gian các cá nhân đã nỗ lực phấn đấu hết sức mình để trở nên nổi bật hơn giữa một dàn các thực tập sinh khác nếu muốn được chọn ra mắt.

Ngay cả khi đã được ra mắt, vẫn không có gì có thể đảm bảo rằng một nhóm nhạc sẽ trở nên nổi tiếng trong tương lai. Điều đó còn phụ thuộc vào sự kết hợp, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau của các thành viên trong nhóm; concept mà nhóm sẽ theo; sức mạnh của công ty chủ quản; các chiến dịch PR trên các phương tiện truyền thông; vũ đạo (nếu có); và tất nhiên, cả bài hát ra mắt.

Khi nói đến vấn đề này, bài hát ra mắt có thể xem là yếu tố quan trọng nhất của một màn debut. Nó đóng vai trò định hình hình ảnh của nhóm trong mắt công chúng ngay từ đầu, và có thể nhanh chóng đẩy một nhóm nhạc tiềm năng vụt lên nhanh chóng.

Trong tập 3 và 4 của Produce 101 – chương trình thực tế sống còn của Mnet để chọn ra nhóm nhạc dự án I.O.I, người xem đã có dịp chứng kiến lại những bài hát ra mắt rất đáng chú ý của nhiều nhóm nữ nổi tiếng hiện nay. Trong số đó, có những bài hát khá ấn tượng như “I Don’t Know” - APink, "LaChaTa" – f(x), hay "Irony" – Wonder Girls,...

Điểm chung của các nhóm nhạc ấy là gì? Họ đều là những nhóm nhạc nổi tiếng, thậm chí trong số đó còn có nhóm được phong tặng danh hiệu “Nhóm nữ quốc dân” gắn liền với tên tuổi của họ tại một thời điểm nhất định. Mỗi bài hát ra mắt của họ cũng thích hợp với một màu sắc riêng của từng nhóm - một bản sắc mà mỗi nhóm đã có kể từ khi ra mắt, và ngày càng trưởng thành và phát triển theo nhiều năm kể từ đó.

Một số bài hát debut đã trở  công thức đáng tin cậy giúp cho nhiều nhóm khác trở nên phổ biến - "Irony" của Wonder Girls, "Break It" của Kara và "Boomerang" của CSJH The Grace là những ví dụ điển hình cho điều này. Sở hữu giọng hát mạnh mẽ, cùng với giai điệu bài hát gợi nhớ đến âm nhạc của đầu những năm 2000, họ cũng có lời bài hát nói về những mối quan hệ lầm lỡ. Với tất cả những gì gợi lên sự mạnh mẽ trong thời gian đó, lời bài hát đã đưa ra lý do tại sao tất cả những mối quan hệ đều sai lầm, và lý do tại sao họ phải “cạch mặt” đàn ông.

(Irony) Điều đó chẳng có ý nghĩa gì, nó thực sự không có ý nghĩa gì cả

Anh nói rằng anh chỉ đùa vui với tất cả những cô bạn gái cũ của anh, và anh nói với tôi rằng tôi khác biệt, thế thì sao nào?

Đồng thời, cũng có những người tìm cách phá vỡ những khuôn mẫu. Ví dụ điển hình chính là “Fire” của 2NE1. Phát hành vào năm 2009, bài hát này được nhiều người chú ý do là sự ra mắt của đồng nghiệp nữ của Big Bang.

(Fire) Tôi sẽ đưa bạn đi đến cuối con đường và hãy theo tôi nào

Chúng tôi sẽ phá vỡ tất cả các quy tắc bạn thiết lập cho chính mình, tiến lên nào và hãy tận hưởng sự tự do

-

Bạn đã thấy ngọn lửa trong con tim đập liên hồi rồi đó

Bạn cần phải để nó bùng cháy thật nóng bỏng như vậy đấy

Đừng có gắng kìm hãm nữa Ooh

Ngọn lửa trong đầu tôi cứ đập liên hồi

Đừng kìm hãm nữa

Bạn cần phải để nó bùng cháy thật nóng bỏng như vậy đấy

Tại thời điểm đó, bài hát này gần như chứa đựng một thông điệp mang tính cách mạng, rất khác biệt so với các công thức thử và thử nghiệm để tạo nên một nhóm nhạc nữ. Bài hát không nữ tính một cách truyền thống, và lời bài hát không phải viết về một mối tình sai lầm để minh họa cho sức mạnh của phái nữ. Thay vào đó, “Fire” lại nói về việc "phá vỡ mọi quy tắc" và được là chính mình.

Một số bài hát đầu tay tìm cách giới thiệu không chỉ các nhóm nhạc, mà còn cả những điều khiến cho nhóm trở nên khác biệt. Điều gì làm cho họ nổi bật? Họ sẽ nói lên thông điệp gì? Thông thường, các nhóm nhạc sẽ có một công thức để thử nghiệm và nỗ lực, và đưa cá tính của riêng mình vào lời bài hát.

Một ví dụ gần đây là "Like Ooh-Aah" của Twice – tân binh nhà JYP, khi họ sử dụng một công thức chung trong nhạc pop và ca từ của nó ("Hãy cho em thấy, cách anh sẽ đối xử với em / Em không phải dạng dễ dãi đâu/ Nên tốt hơn hãy suy nghĩ về nó hai lần") để trở nên nổi bật.

Nhưng, một ví dụ điển hình hơn sẽ là "Bad Girl Good Girl" của Miss A.

Bề ngoài, tôi là một đứa con gái hư hỏng. Nhưng bên trong, tôi là một cô gái nết na thùy mị

Anh thậm chí cũng không hiểu tôi, anh chỉ nhìn vào con người bên ngoài của tôi thôi

Tôi thấy ánh nhìn đầy chế giễu của anh khi nhìn tôi như một đứa con gái đáng tội nghiệp

Ca từ của "Bad Girl Good Girl" nói về cách con người đánh giá người khác một cách nhanh chóng chỉ dựa vào vẻ bề ngoại. Nó nhắc nhở mọi người rằng, các thần tượng được phán xét chỉ dựa vào các concept đơn thuần mà phải theo. ("Những loại quần áo này, kiểu tóc này, một cô gái nhảy các vũ đạo này chẳng phải là điều hiển nhiên sao"), nhưng lại hoàn toàn khác biệt phía sau sân khấu. Đó là một lời nhắc nhở nhanh chóng để mọi người đừng phán xét một nhóm nhạc khi chưa hiểu rõ về họ. Và trong khi miss A luôn sở hữu ca từ theo một hướng khác biệt, "Bad Girl Good Girl" là bài hát thực sự đáng nhớ nhất.

Và sau cùng, và có lẽ cũng là bài hát mang tính biểu tượng nhất trong số những bài hát debut của các nhóm nhạc nữ Kpop, đó chính là "Into the New World" của SNSD. Rõ ràng, chúng ta không thể nói về những bài hát đầu tay của các nhóm nữ hàng đầu Kpop mà thiếu vắng bài hát này!

Bước đi trên rất nhiều những con đường không tên.

Em chạy theo một thứ ánh sáng yếu ớt

Nhưng dù mất bao lâu đi chăng nữa, chúng ta vẫn luôn nắm tay nhau.

Và cùng mở ra một thế giới mới

...

Đừng chờ đợi một phép màu

Trước mắt chúng ta bây giờ là một con đường đầy khó khăn

Với rất nhiều những thử thách và tương lai mà chúng ta không thể biết

Em sẽ không thay đổi, em cũng không thể từ bỏ.

Ở một khía cạnh nào đó, bài hát này có thể được xem như một bản tình ca dựa vào lời tuyên bố "Em yêu anh, chỉ cần như thế này", nhưng nhiều người luôn xem bài hát này này như chính sự ra đời của SNSD, bước vào thế giới mới của một thần tượng và bước ra phía trước máy quay.

Bài hát với ca từ của nó cũng mang một ý nghĩa nâng cao tinh thần. Ca từ bài hát nói về việc theo đuổi một con đường dù cho nó có khó khăn và chông gai đến thế nào. Nó nói về niềm hy vọng trong một khoảng thời gian vô định, và kiểu thông điệp như thế này thực sự rất dễ dàng gây được tiếng vang, dù cho ở thời đại nào.

Nói cách khác, người ta cũng có thể lập luận rằng, ca khúc này cũng được áp dụng trong trường hợp một người bắt đầu trở thành một người lớn – ngày càng xa rời vòng tay cha mẹ và bắt đầu một con đường đầy chông gai trong thế giới của một người trưởng thành.

"Irony" của Wonder Girls, "Fire" của 2NE1, "Bad Girl Good Girl" của Miss A và "Into the New World" của SNSD là tất cả những bài hát đầu tay mang tính biểu tượng. Nhiều bài hát mới sau này đã theo công thức được “quy định” bởi những bài hát đã nói trên, hoặc sáng tạo thêm từ những gì đã giúp cho các bài hát này trở nên thành công như vậy, để tạo thành một sản phẩm của riêng mình.

Trong giai đoạn bão hòa của Kpop hiện nay, nơi mà màn debut dường như đã không còn là một sự kiện quá quan trọng, mà là một cái gì đó diễn ra liên tục một hoặc hai tuần một lần, bài hát debut lại càng trở nên quan trọng hơn, quyết định nhóm nhạc nào sẽ nổi bật, nhận được sự chú ý ngay từ đầu.

Munnie (Nguồn: Seoulbeats)#lời bài hát #ra mắt #Debut #Into The New World #Fire #Irony #Bad Girl Good Girl
Bạn có nghĩ trình độ tiếng Trung của Lisa (BLACKPINK) gây cản trở Thanh Xuân Có Bạn 2?
  • Có, Lisa gây cản trở tiết tấu chương trình

    Có, Lisa gây cản trở tiết tấu chương trình

    0%
  • Không. Cần nên thông cảm với Lisa

    Không. Cần nên thông cảm với Lisa

    0%
Đóng góp ý kiến của bạn
Cập nhật tin tức
Kpop hằng ngày